Hóa-Sinh-Thể dục

TỔ HÓA – SINH – THỂ DỤC- QUỐC PHÒNG

HƠN 35 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

                                                              TỔ TRƯỞNG:  Nguyễn Thị Tuyết Nhung

                                                              TỔ PHÓ:            Đặng Từ Hùng

                                                                                         Nguyễn Thị Vina

          Tiền thân của tổ Hóa – Sinh – TDQP ngày nay là tổ Tự nhiên, sau đó là tổ Hóa – Sinh – Thể dục – Ngoại ngữ. Trải qua chặng đường hơn 35 năm từ khi tách ra khỏi tổ Hóa – Sinh – Thể dục – Ngoại ngữ, tổ Hóa – Sinh – TDQP đã có những bước tiến mạnh mẽ, đóng vai trò là tổ bộ môn nòng cốt của trường THPT số 1 Tuy Phước.

          Hiện nay, tổ có 16 thành viên gồm :

+ Nhóm Hóa có 07 giáo viên: cô Nguyễn Thị Tuyết Nhung (Đảng viên, tổ trưởng chuyên môn – thạc sỹ hóa học), cô Nguyễn Thị Ngọc Diệp (GVDG cấp tỉnh), cô Khưu Phương Thảo (thạc sỹ hóa học – GVDG cấp tỉnh), cô Hoàng Thị Thanh Hương (Đảng viên, thạc sỹ hóa học, GVDG cấp tỉnh), cô Phạm Thị Phương Trà (thạc sỹ hóa học), thầy Trần Văn Thông (Đảng viên) và cô Nguyễn Thị Thanh Xuân (thạc sỹ hóa học).

+ Nhóm Sinh có 04 giáo viên: cô Nguyễn Thị Vina (nhóm trưởng – thạc sỹ Sinh học), thầy Đoàn Thanh Hướng (Đảng viên, thạc sỹ sinh học), cô Nguyễn Phương Dung và cô Trần Thị Nhân Ái.

+ Nhóm TD-QP có 05 thành viên: thầy Đặng Từ Hùng (Đảng viên, nhóm trưởng), thầy Lương Quang Giáp (thạc sỹ thể dục), thầy Nguyễn Tấn Thịnh, thầy Phạm Ngọc Sang (Đảng viên) và cô Nguyễn Thị Thảo.

          Trong quá trình hình thành và phát triển tổ luôn chú ý đến công tác bồi dưỡng, nâng cao năng lực chuyên môn của giáo viên. Hiện nay trong tổ có 07 GV có trình độ thạc sỹ, 01 GV đang theo học thạc sỹ và có 03 GV là GV dạy giỏi cấp tỉnh. Bên cạnh đó, các thành viên trong tổ cũng rất tích cực tham gia các hoạt động phong trào của công đoàn và đoàn trường phát động. Nhiều GV như cô Thảo, cô Vina, cô Trà thường xuyên tham gia các cuộc thi văn nghệ của trường và công đoàn ngành tổ chức và đạt giải cao.

          Các giáo viên trong tổ Hóa – Sinh – TDQP nhìn chung đều là những người có tinh thần trách nhiệm cao, luôn cố gắng phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, luôn sống tương thân tương ái, sẵn sàng giúp đỡ nhau trau dồi chuyên môn nghiệp vụ và giúp nhau lúc khó khăn. Qua các năm học, hầu hết giáo viên trong tổ đều đạt danh hiệu lao động tiên tiến, nhiều người được tặng giấy khen và bằng khen của cấp trên, tổ đạt danh hiệu Tổ tiên tiến và được công đoàn ngành tặng giấy khen.

          Trong mỗi năm học, tổ Hóa – Sinh – TDQP đã tích cực tham gia mọi phát động của trường, của ngành giáo dục, thực hiện tốt qui chế chuyên môn. Tích cực tham gia, hưởng ứng chủ trương đổi mới phương pháp giảng dạy và hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học. Có nhiều thầy cô đã trăn trở suy nghĩ và thực hiện việc đổi mới phương pháp dạy học theo chủ trương của Bộ giáo dục, thực hiện trên lớp học và viết thành sáng kiến kinh nghiệm. Những năm gần đây, tổ Hóa – Sinh – TDQP cũng là một trong các tổ có nhiều đóng góp về sáng kiến kinh nghiệm cho nhà trường. Cụ thể có 06 giáo viên đạt giải về SKKN cấp tỉnh như cô Nguyễn Thị Tuyết Nhung, cô Khưu Phương Thảo, thầy Đặng Từ Hùng, Cô Nguyễn Thị Vina, thầy Đoàn Thanh Hướng và thầy Lương Quang Giáp. Đặc biệt, cô Nhung và cô Thảo có 2 năm liền có sáng kiến kinh nghiệm về đổi mới phương pháp dạy học đạt giải (năm học 2014-2015 và 2015-2016) nên được chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen. Bên cạnh đó, tổ cũng chú trọng đến lĩnh vực hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học, nhiều đề tài NCKH của học sinh do GV trong tổ hướng dẫn đạt giải cấp trường. Đặc biệt, trong năm học 2014-2015 có 1 đề tài NCKH môn Hóa đạt giải khuyến khích cấp tỉnh (do cô Nhung hướng dẫn), năm học 2015-2016 có 1 đề tài môn sinh (do thầy Hướng hướng dẫn) đạt giải 3 cuộc thi học sinh NCKH cấp tỉnh và giải khuyến khích cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên cấp tỉnh, có 2 đề tài môn Hóa (do cô Nhung hướng dẫn) đạt giải khuyến khích cuộc thi sáng tạo xanh cấp tỉnh.

          Qua nhiều năm, tổ Hóa – Sinh – TDQP cũng là một trong các tổ phát hiện và bồi dưỡng được nhiều học sinh giỏi cấp tỉnh cho nhà trường. Ngay từ đầu mỗi năm học, tổ đã chọn đội tuyển học sinh giỏi, phân công thầy cô có năng lực và kinh nghiệm để phụ trách giảng dạy, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc học của các em học sinh. Kết quả: Nhiều học sinh đạt giải nhì, ba, khuyến khích trong các cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh, trong kỳ thi giải toán trên máy tính cầm tay của môn Hóa và Sinh, nhiều em đạt huy chương vàng, bạc, đồng trong kỳ thi hội khỏe phù đổng của tinh và các hội tao của huyện nhà.

          Với sự nỗ lực phấn đấu, áp dụng việc đổi mới phương pháp giảng dạy của giáo viên và sự nỗ lực học hỏi của học sinh, trong những năm qua tỉ lệ học sinh đạt điểm từ trung bình trở lên trong các kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và kỳ thi THPT quốc gia luôn cao hơn mức trung bình của cả tỉnh.

          Để có được những thành quả trên, ngoài sự nỗ lực, cố gắng của toàn bộ giáo viên trong tổ, sự nỗ lực vươn lên của học sinh phải kể đến sự lãnh đạo đúng đắn của chi bộ và ban giám hiệu nhà trường, sự hỗ trợ của công đoàn và đoàn thanh niên. Trong thời gian tới, để bắt kịp với xu hướng đổi mới toàn diện của ngành giáo dục, tổ Hóa – Sinh – TDQP sẽ nỗ lực hơn nữa, tiếp tục đổi mới phương pháp giảng dạy, tìm ra giải pháp mới để nâng cao chất lượng  dạy và học bộ môn nhằm góp phần đưa trường THPT số 1 Tuy Phước thành trường chất lượng cao trong tỉnh.

                                                                                                                    TTCM

                                                                                                                   N.T.T.N

Có thể bạn quan tâm Cùng tác giả

Bình luận